ความหมายผลไม้มงคล ที่นิยมไหว้ตรุษจีน

6 ความหมายผลไม้มงคล ที่นิยมไหว้ตรุษจีน 2567 มีอะไรบ้าง ?

ในวันตรุษจีน ผลไม้มงคลมักถูกนำมาใช้ในพิธี และการเชื่อมั่นเผยแพร่ความเฮง และคำนิยามความหมายผลไม้มงคลจะแตกต่างกันไปตามชนิดของผลไม้โดยแบ่งออกเป็นหลัก 6 ชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศจีน

บทความแนะนำ : 5 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วเฮง ตลอดทั้งปี

ความหมายผลไม้มงคล

7 ความหมายผลไม้มงคล ที่นิยมไหว้ตรุษจีน

1. ผลไม้มงคลที่ส่งเสริมความรุ่งเรือง

การนำผลไม้มงคลมาใช้ในพิธี และงานเฉลิมฉลองเป็นประการที่แพร่หลายในวัฒนธรรมต่าง ๆ และมีความหมายที่เชื่อมั่นเกี่ยวกับความรุ่งเรือง ทั้งนี้ การเชื่อในผลไม้มงคลเป็นส่วนหนึ่งของภูมิปัญญาท้องถิ่น และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม.

บางชนิดของผลไม้มงคลมีความหมายที่เชื่อมั่นเกี่ยวกับความรุ่งเรือง เช่น มะละกอ แตงโม ส้ม ทับทิม ขนุน การใช้ผลไม้มงคลในประเพณีและงานเฉลิมฉลองมีบทบาทที่สำคัญในการสร้างบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความรุ่งเรือง และความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต.

2. ผลไม้มงคลที่เสริมความร่ำรวย

ผลไม้มงคลบางชนิดมีความเชื่อทางวัฒนธรรมที่สามารถเสริมความอยู่ร่ำรวย และมีโชคลาภในการเงินได้. ต่อไปนี้คือลำดับรายการของผลไม้มงคลที่มีความเชื่อเกี่ยวกับการเสริมความอยู่ร่ำรวย:

 • ทุเรียน: มักถูกนำมาเพื่อขอโชคลาภในการเงิน และความร่ำรวย.
 • มังคุด: นับเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง และโชคลาภ.
 • มะยม: มักถูกนำมาเพื่อขอความร่ำรวย และความมั่งคั่ง.
 • มะละกอ: มีความหมายที่เกี่ยวข้องกับการเจริญรุ่ง และมีโชคลาภ.
 • ส้ม: มักถูกนำมาใช้ ในวันตรุษจีนเพื่อสร้างความร่ำรวย และความมั่งคั่ง.

ทั้งนี้, ความหมาย และความเชื่อเหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม และศาสนาที่เกี่ยวข้อง การเชื่อมั่นในความมงคลของผลไม้นั้นขึ้นอยู่กับทัศนคติ และความเชื่อของแต่ละบุคคล.

Auspicious-fruit

3. ผลไม้มงคลที่สร้างความโชคดี

นอกจากการสร้างความรุ่งเรือง และความอยู่ร่ำรวยแล้ว ก็ยังมีผลไม้บางชนิดที่เชื่อว่าสร้างความโชคดี และเป็นสิ่งที่ทำให้คนได้รับโชคลาภ และความสำเร็จในการดำเนินชีวิต ในสมัยโบราณ มีคำกล่าวว่า “โชคไม่ได้มาจากอะไร สิ่งสำคัญ คือการเสริมความโชคดี” มีผลไม้บางชนิดที่เป็นที่รู้จัก  และเชื่อว่าช่วยเสริมความโชคดี ความสำเร็จมีหลากหลายชนิด เช่น ทับทิมแดงที่เชื่อว่าถ้าหากไหว้แล้วจะช่วยด้านการเงิน ลูกพลับที่เชื่อว่าช่วยให้มีรายได้มากขึ้น 

นอกจากนี้ผลไม้เหล่านี้ยังมีประโยชน์ด้านสุขภาพ เช่น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค และส่งเสริมการทำงานของเซลล์ในร่างกาย

4. ผลไม้มงคลที่เสริมความสุข

ในวันตรุษจีนนั้น ผลไม้มงคลมีบทบาทสำคัญในการสร้างความสุขในชีวิตของผู้คน เพิ่มความเย็นชื่นใจและความสุขในการดำเนินชีวิตอันอบอุ่น นอกจากนี้ผลไม้บางชนิดยังสร้างความสุขให้กับครอบครัว ทำให้เพื่อนและคนรอบตัวต้องดีใจ ดังนั้น หากคุณต้องการเสริมความสุขในชีวิต คุณสามารถนำผลไม้มงคลเหล่านี้มาใช้ได้

ชื่อผลไม้ความหมาย
มะละกอสัญลักษณ์ของความสุข และความรื่นรมย์
มังคุดเชื่อว่าสร้างความสุขและความสดชื่นในชีวิต
กล้วยเป็นสัญลักษณ์ของความรื่นเริง และความเบิกบาน

นอกจากนี้ยังมีผลไม้อื่น ๆ ที่มีความหมายที่เชื่อว่าเสริมความสุข เช่น ละมุดที่เป็นสัญลักษณ์ของการสร้างความสุขในครอบครัว และเงาะที่เชื่อว่าเพิ่มความสุขและความผ่อนคลายในชีวิตประจำวัน

Meaning-of-fruit-offerings

5. ผลไม้มงคลที่เสริมความสำเร็จในการงาน

การก้าวหน้าในอาชีพ และความสำเร็จในการงานเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการในชีวิตประจำวัน แต่ละคนอาจมีวิธี และวัฒนธรรมการเสริมความสำเร็จต่างกัน ผลไม้มงคลบางชนิดกลายเป็นสัญลักษณ์ที่เชื่อว่าเสริมความสำเร็จ และการเติบโตในการงานอันนับถือได้ เช่น ละมุดที่ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง และเจริญก้าวหน้าในงานที่กำลังดำเนินอยู่ และมะม่วงที่เชื่อว่าสร้างโชคลาภในการทำธุรกิจ และการงาน

6. ผลไม้มงคลที่เสริมความรัก และความสัมพันธ์

ผลไม้มงคลบางชนิดเชื่อว่าเสริมความรัก และความสัมพันธ์ในครอบครัว หากคุณต้องการชีวิตคู่ที่มีความสุข และทำงานร่วมกันอย่างสมดุลมองหาผลไม้มงคลเหล่านี้เพื่อเสริมสร้างความรัก  และความสัมพันธ์ที่แข็งแรง

 • มังคุด: มังคุดเชื่อว่าสร้างความรัก และความผูกพันในครอบครัว.
 • มะม่วง: มะม่วงมักถูกนำมาในงานต่างๆ เพื่อสร้างความรัก และความสุขในครอบครัว.
 • ลูกพลับ: ลูกพลับมักถูกนำมาเพื่อสร้างความเป็นกันเอง และความขอบคุณในครอบครัว.

การเชื่อในความมงคลของผลไม้นี้เป็นเรื่องส่วนบุคคล และส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรม ของแต่ละบุคคล. 

Tips-for-selecting-fruits-to-bring-luck-during-the-festival

เคล็ดลับการเลือกผลไม้เสริมโชคช่วงเทศกาล

การเลือกผลไม้ในการเสริมโชคช่วงเทศกาลมีความสำคัญมาก เนื่องจากผลไม้มักมีความหมายทางศาสตร์มงคลที่เชื่อว่าจะช่วยเสริม และเพิ่มโชคลาภให้กับผู้ที่นำมาใช้ ดังนั้น, เราจึงมีเคล็ดลับในการเลือกผลไม้เสริมโชคช่วงเทศกาลเพื่อให้คุณสามารถก้าวสู่โชคลาภ และความรุ่งเรืองได้อย่างมั่นใจ:

 1. การเลือกตามวันเกิด: เลือกผลไม้ตามวันเกิดของคนที่จะได้รับโชคลาภที่ดีที่สุด 

 2. ผลไม้ที่มีความหมายเสริมโชคช่วงเทศกาล: บางชนิดของผลไม้มีความหมายทางศาสตร์มงคลที่เชื่อว่าสามารถเสริม และเพิ่มโชคลาภในช่วงเทศกาล เช่น ทุเรียน สัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง.

 3. ผลไม้ที่มีความเหมาะสมในการฉลองต่าง ๆ: บางชนิดของผลไม้มีความเหมาะสมในการใช้ในพิธี และงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ ในวันตรุษจีน เพื่อสร้างความสุข และความรุ่งเรือง เช่น ทุเรียน, มะละกอ, แตงโม.

การใช้เคล็ดลับเหล่านี้, คุณสามารถเลือกผลไม้เสริมโชคช่วงเทศกาลที่เหมาะสม และมีความหมายเชื่อมั่นเพื่อสร้างความรุ่งเรืองในชีวิต และครอบครัว.

สรุป

 

ในวัฒนธรรมต่าง ๆ ผลไม้มงคลมีความหมายทางศาสตร์มงคลที่เชื่อว่าจะช่วยเสริม และเพิ่มโชคลาภให้กับผู้ที่นำมาใช้ การนำผลไม้มงคลมาใช้ในพิธี และงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ ในวันตรุษจีนมีเป้าหมายในการสร้างความสุข และความรุ่งเรืองในชีวิต. การเลือกใช้ผลไม้ตามวันเกิด ผลไม้ที่มีความหมายเสริมโชคช่วงเทศกาล,  และผลไม้ที่มีความเหมาะสมในพิธี และงานเฉลิมฉลอง เป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้คนสามารถสร้างความรุ่งเรืองในชีวิต และครอบครัวได้อย่างมั่นใจ.

บทความแนะนำ : ผลไม้โรคไตห้ามกิน มีอะไรบ้าง ? เลี่ยงได้ควรเลี่ยง เสี่ยงอันตราย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart