ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

5 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ไหว้แล้วเฮง ตลอดทั้งปี

ใกล้เข้าสู่เทศกาลตรุษจีนแล้ว คนไทยเชื้อสายจีนหลายๆคนก็คงเริ่มหาผลไม้มาไหว้ ขอพร เพื่อให้สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตกัน แต่ผลไม้ไหว้ตรุษจีนก็มีหลายชนิดกันใช่ไหมหละ??? เพราะฉะนั้นในบทความนี้จึงคัดผลไม้ที่ควรต้องมีไหว้ “วันตรุษจีน” เพราะไหว้แล้วทำให้เฮงตลอดทั้งปีแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเล๊ยยย

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

วันตรุษจีนคือวันอะไร ?

วันตรุษจีน หรือ (Chinese New Year) เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน หรือชาวไทยเชื้อสายจีน วันแรกเรียกว่า “วันจ่าย” เป็นวันจับจ่ายซื้อของเพื่อนำมาเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวจีน วันต่อมาเรียกว่า “วันไหว้” เป็นสำหรับไหว้บรรพบุรุษ และวันสุดท้ายเรียกว่า “วันเที่ยว” เป็นวันสำหรับการไปเยี่ยมญาติหรือคนในครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่กันนั่นเอง

ประวัติของตรุษจีน

วันตรุษจีน เป็นวันที่สำคัญที่สุดของชาวจีนเลยก็ว่าได้ ที่มาของวันตรุษจีน เกิดจากการจัดขึ้นมาเพื่อฉลอง “ฤดูใบไม้พลิ” เพราะก่อนที่จะมีเทศกาลตรุษจีนนั้น ประเทศจีนจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ และเมื่อเปลี่ยนฤดู มาเป็นฤดูใบไม้ผลิ ชาวจีนจึงเรียกวันแรกของฤดูใบไม้ผลินั้นว่าเป็น “วันตรุษจีน” อย่างที่เรารู้จักกันดีอย่างทุกวันนี้นั่นเอง ตรุษจีนยังได้รับการเฉลิมฉลองในทุกมุมโลก ไม่เพียงแค่ในจีนเท่านั้นแต่ยังในชุมชนจีนทั่วโลก กิจกรรมต่างๆ ในวันตรุษจีนได้รับความนิยมมาก ซึ่งรวมถึงการจัดงานแสดง การแข่งขันขบวนแห่ ต่างๆ

ทำไมถึงต้องไหว้ วันตรุษจีน ?

การไหว้ในวันตรุษจีนมีความสำคัญทางทางวัฒนธรรม, ศาสนา, และสังคมในประเทศจีน ที่นับว่าสำคัญและมีความหมายสูงสุดในปีเหตุผลที่คนจีนทำการไหว้ในวันตรุษจีน เพราะอะไร ไปดูกัน!!

  • เคารพบรรพบุรุษ: การไหว้บรรพบุรุษถือเป็นการเคารพและเกียรติอันสูงสุดต่อบรรพบุรุษในตระกูลและครอบครัว การไหว้ถือเป็นการส่งต่อความเคารพและผูกพันทางทางจิตใจแก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ
  • ขอความโชคลาภ: การไหว้เทพเจ้าและศาลที่เกี่ยวข้องถือเป็นการขอความโชคลาภในปีที่กำลังเริ่มต้น นับเป็นการนำของและอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปไหว้เทพเจ้าเพื่อขอความโชคดีและความประสบความสำเร็จ
  • ความสนุกสนาน: การไหว้บรรพบุรุษและเทพเจ้ามักเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองที่น่าสนุกสนานและมีความเยี่ยมชมในวันตรุษจีน

"ความเชื่อ" ในวันตรุษจีน ?

ในวันตรุษจีน มีความเชื่อโชคลาภและศิลปะการทำนายที่มีต้นกำเนิดจากประเพณีและตำนานทางวัฒนธรรมจีน บางความเชื่อนี้มีความเป็นที่รับรู้ทั่วไปในชุมชนจีนและได้รับความนิยมในการเฉลิมฉลองตรุษจีน ต่อไปนี้คือบางความเชื่อโชคลาภที่เกี่ยวข้องกับวันตรุษจีน

  1. คำเชื่อที่ว่าถ้าหากคุณร้องไห้ในวันตรุษจีน จะมีเเต่เรื่องเสียใจไปตลอดทั้งปี ดังนั้นเวลาเด็กๆ ดื้อหรือไม่เชื่อฟัง ผู้ใหญ่ก็จะอดทนที่จะไม่ดุหรือตี
  2. ความเชื่อที่ว่าวันตรุษจีนไม่ควรสระผม เพราะหมายถึงคุณกำลังชะล้างความโชคดีออกไป 
  3. ความเชื่อที่ว่าถ้าใส่เสื้อผ้าสีแดงในเทศกาลนี้ เพราะสีแดงถือเป็นสีที่สว่าง และเป็นสีแห่งความสุข ซึ่งจะนำความสว่างไสวมาแก่ผู้ที่สวมใส่
  4. ความเชื่อที่ว่าไม่ควรใช้ของมีคม เช่น มีดหรือกรรไกรในวันตรุษจีน
    เพราะชาวจีนเชื่อกันว่าจะเป็นการตัดความโชคดีนั่นเอง

อ่านมาถึงตรงนี้ เพื่อนๆคงรู้จัก เทศกาลตรุษจีนเพิ่มมากขึ้นกันแล้วใช่มั้ยหละ ต่อไปนี้จะเป็น 5 ผลไม้มงคลที่ไหว้ ที่ไหว้แล้วจะเฮงตลอดปี

5 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ที่ควรมี ?

1. ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่คนไทยเชื้อสายจีนคุ้นเคยมาก ในภาษาจีน คำว่า “ไต้กิก” (桔) มีความหมาย “เฮงๆ รวยๆ” หรือ “โชคดี” ซึ่งทำให้ส้มเป็นสัญลักษณ์ของความรุ่งเรืองและโชคลาภ

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

2. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลนั้นเป็นผลไม้ที่มีความเชื่อที่ว่าจะปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ นั่นคือส่งผลให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

3. กล้วย

เป็นที่ผลไม้ที่เป็นหวี เป็นเครือ เกาะกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก และมีต้นที่สามารถแตกหน่อไปได้เรื่อยๆ  จึงมีความเชื่อที่ว่า กล้วยจะทำให้มีบุตรสืบสกุลต่อไปเรื่อยๆ นั่นเอง

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

4. องุ่นแดง

เป็นผลไม้ที่เรียกว่าขาดไม่ได้เลยเช่นกัน ในวันตรุษจีน เพราะองุ่นแดงเป็นสีแห่งความร่ำรวย และความหมายขององุ่น ยังหมายถึงความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานอีกด้วย

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

5. สาลี่

อย่างสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย สาลี่เป็นผลไม้ที่คนจีนมีความเชื่อกันว่า หมายถึง ความมั่นคง และการพบเจอโชคลาภ

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

ผลไม้ที่ "ห้าม" นำมาไหว้ในวันตรุษจีน

ผลไม้ต้องห้าม ในการนำมาไหว้ในวันตรุษจีน ก็คือ “ผลไม้สีดำ” นั่นเอง เป็นสีที่ชาวจีนเชื่อกันว่าไม่เป็นมงคล และแสดงถึงความทุกข์ และการไม่เป็นมงคลสำหรับวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนนั่นเอง

4 ชุดตรุษจีน aDay Fresh

aDay Fresh ขออำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในการเตรียมผลไม้ไหว้เทพเจ้าต่างๆ และบรรพบุรุษ โดยได้รวบรวมผลไม้มงคล สุดพรีเมี่ยม พร้อมกับความหมายดีๆ และพร้อมจัดส่งหน้าบ้านคุณ

ชุดมหามงคล

โดยผลไม้ประกอบด้วย
– กล้วยหอม 1 หวี
– แอปเปิ้ลEnvy 2 ลูก
– ส้มซันควิกซ์ 2 ลูก
– สาลี่ 1 ลูก
– องุ่นแดง 300 กรัม

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

ชุดอยู่เย็น เป็นสุข

มาให้เลือกถึง 2 แบบด้วยกัน พร้อมส้มซันควิกซ์ 4 ผล

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

ชุดร่ำรวย มั่งคั่ง

เช่นเคยมาให้เลือกถึง 2 แบบ อัดแน่นด้วยส้มซันควิกซ์ 8 ผล

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

ชุดเพิ่มพูน เงินทอง

ถ้ายังไม่จุใจ ยังมีชุดนี้ ส้มซันควิกซ์อัดแน่น 10 ผล

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

เป็นยังไงกันบ้าง??? 5 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน ที่ริชมาให้พร้อมความหมายดีๆ เอาเป็นว่าไปจับจ่ายตรุษจีนปีนี้ห้ามลืมผลไม้ที่แอดเอามาฝากเด็ดขาด เพราะมีแต่ความโชคดี เฮงๆร่ำรวยตลอดทั้งปีเลย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart