น้ำส้มแท้

3 วิธีดูน้ำส้มคั้นสด ว่าน้ำส้มแท้ 100%หรือน้ำส้มผสม

น้ำส้มคั้นเพื่อสุขภาพที่เราเห็นตามท้องตลาด เราจะเห็นว่ามีหลากหลายราคาให้เราเลือกซื้อ ซึ่งมีตั้งแต่ราคาขวดละ 10 บาท ไปจนถึง 200 บาทกันเลยทีเดียว 

บางทีซื้อขวดละ 20 บาท กลับได้น้ำส้มหวานกว่าขวดละ 89 บาทอีก หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมราคามันถึงแตกต่างกันได้ขนาดนี้!! ถูกขนาดนี้เป็นของปลอมหรือเปล่า? หรือขวดที่แพงกว่าเป็นของปลอม? แล้วขวดไหนเป็นน้ำส้มแท้ ขวดไหนเป็นน้ำส้มปลอมกันแน่? วันนี้ aDay Fresh มีวิธีการดูน้ำส้มแท้มาฝากกันครับ ตามไปดูกันเลย…

ดูยังไง? ว่าเป็น "น้ำส้มแท้ 100%"

ปกติเวลาที่เราไปซื้อน้ำส้ม เราจะไม่สามารถขอชิมจากร้านค้าก่อนได้ เมื่อถามเจ้าของร้าน ส่วนใหญ่ก็จะตอบแหละว่า “แท้สิ” ข้างขวดยังเขียนเลยว่า “น้ำส้มคั้นสดแท้ 100%” แล้วเราจะวิธีเช็คก่อนซื้อเรายังไง ?

จากข้อมูลของ อ.ดร. วนะพร ทองโฉม นักโภชนาการ กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์ คณะเเพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อธิบายและตั้งข้อสังเกตการบริโภคอย่างเหมาะสม ไว้ดังนี้

น้ำส้มคั้นสด

สังเกตุว่ามีเครื่องคั้นน้ำส้ม: มีวางตั้งอยู่ไหม?

 • หากเป็นน้ำส้มคั้นแท้ 100% จริงๆ ควรจะคั้นสดๆตลอด เพราะระยะเวลาในการเก็บจะอยู่ที่ 3-4 วัน (ในตู้เย็น) เท่านั้น
น้ำส้มคั้นสด

การแยกชั้นของน้ำส้ม: เนื้อและน้ำแยกกันอย่างชัดเจน

 • จุดสังเกตนี้จะชัดเจนมากๆ หากเป็นน้ำส้มคั้นแท้นั้น เมื่อเราตั้งไว้สักพัก (ประมาณ 15-20 นาที) จะเกิดการแยกตัวของเนื้อ และ น้ำอย่างชัดเจน (สังเกตได้จากรูปภาพด้านบน)
น้ำส้มคั้นสด

สี กลิ่น และรสชาติ: สีจะไม่เข้มจนเกินไป

 • เอกลักษณ์ของน้ำส้มคั้นสดแท้ 100% สีและรสชาติ จะไม่เข้มเข้นหรือใสจนเกินไปหรือจะอนุมานได้ว่า น้ำส้มรสชาติจะไม่หนักเเละไม่บางจนเกินไปนั้นเอง

น้ำส้มผสม มีส่วนผสมอะไรบ้าง ?

มาถึงเรื่องน่าสนใจกันสะที เพราะว่าจริงๆแล้วน้ำส้มผสมนั้นมีด้วยกันถึง 2 แบบ

 1. น้ำส้มคั้นสด + ส่วนผสมปรุงแต่ง (เช่น เกลือ น้ำตาล ซูคราโลส และอื่นๆ)

  • แต่ละร้านค้าจะมีการปรุงแต่งตามสูตรที่คิดค้นหรือได้รับมา ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่วงนี้มีหลายร้านที่ทำน้ำส้มมาวางขายเต็มไปหมด บางร้านอาจมีส่วนผสมในการปรุงแต่งรสชาติของน้ำส้มด้วยการผสม น้ำตาล เกลือ ซูคราโลส เพื่อทำให้รสชาติของตัวน้ำส้มมีรสชาติที่ดียิ่งขึ้นนั้นเอง
 2. หัวเชื้อของน้ำส้มที่เข้มข้น + น้ำเปล่า

  • เป็นการนำหัวเชื้อของน้ำส้มที่เข้มข้นมาผสมกับน้ำเปล่า เพื่อให้ได้น้ำส้มผสมออกมานั้นเอง สังเกตง่ายๆ คือไม่มีกากและสีกับความเข้มข้นจะน้อย

อันตรายไหม? ระหว่าง "น้ำส้มแท้"กับ"น้ำส้มผสม"

ประเด็นหลักที่เราทุกคนต้องกังวลในการบริโภคคือ “น้ำตาล” เพราะไม่ว่าจะเป็นน้ำส้มแท้ หรือ น้ำส้มผสม ต่างก็มีน้ำตาลเหมือนกัน แต่ปริมาณจะแตกต่างกัน ซึ่งปกติน้ำส้มคั้นแท้ ไม่ผสมสาร ขนาด 250 ml จะมีน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติ 20 กรัม แต่สำหรับน้ำส้มผสมนั้นคงรู้สินะว่าจะเยอะขนาดไหน ซึ่งแล้วมันอันตรายยังไงหล่ะ ?

เริ่มต้นมาทำความรู้จักกันก่อนว่า “น้ำตาล” คืออะไร? 
น้ำตาล เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย 

 • น้ำตาล 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้บริโภคน้ำตาลประมาณ 24 กรัมต่อวัน แต่ทราบหรือไม่ว่าคนไทยบริโภคน้ำตาลสูงถึง 100 กรัมต่อวัน

เริ่มเห็นกันแล้วรึยังว่าปริมาณ “น้ำตาล” เมื่อเปรียบเทียบ น้ำส้มแท้ 100% กับ น้ำส้มผสมนั้นแบบไหนที่เหมาะสมกับร่างกายของเรามากกว่ากัน ประกอบกับงานวิจัยในวารสารทางการแพทย์ British Medical Journal ว่า การบริโภคน้ำผลไม้ที่มีระดับน้ำตาลที่สูง ทำให้เพิ่มอัตราการเกิด “โรคมะเร็ง” ได้อีกด้วย 7 ผลไม้ต้านมะเร็งได้ดี คลิ๊ก

ดื่มตอนไหนดี? ถึงจะได้ประโยชน์

จากที่ได้มีประสบการณ์ไปยังประเทศสเปน ซึ่งเป็น 1 ในประเทศผู้ส่งออกส้มรายใหญ่ของโลก และ ชาวสเปนยังนิยมดื่มน้ำส้มสดๆ 100% ไม่ผสมสารกันในตอนเช้าก่อนกินอาหาร ซึ่งโดยปกติแล้วคนไทยส่วนมากจะดื่มน้ำผลไม้กันตอนไหน “ก็ต้องหลังกินข้าวเสร็จ” ซึ่งสงสัยหละสิทำไมถึงต้องดื่มกันตอนเช้าและต้องเป็นก่อนอาหาร ?

น้ำส้มคั้นไม่ผสมสาร หรือ น้ำผลไม้คั้นสด นั้นเหมาะแก่การดิ่มในช่วงเช้า จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินจากผลไม้ และยังช่วยทำความสะอาดในระบบร่างกายของเราได้อีกด้วย เห็นแบบนี้แล้ว แค่ 1 แก้วในตอนเช้าก็ทำให้มีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งหลายคนรู้แต่ไม่ทำ ไม่รู้ว่ามันได้ผลจริงไหม เพราะกว่าจะรู้ผลว่าร่างกายตัวเองเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นก็ต้องทำอย่างสม่ำเสมอเป็นชีวิตประจำวัน ทุกคนคิดว่ามันคุ้มค่าไหมที่จะทำ

จากผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Medicines ซึ่งมีผลสรุปทางการวิจัยว่า

 • ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด 3 แก้วต่อ 1 สัปดาห์มีแนวโน้มลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ ถึง 76% 

ข้อควรระวัง ไม่ควรดื่มตอนไหน ?

สำหรับคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ พอจะแยกออกระหว่างความแตกต่างระหว่างน้ำส้มแท้ 100% กับน้ำส้มผสมได้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจในการเลือกซื้อ … aDay Fresh มีตัวอย่างจากการคั้นสดจากทางร้านมาให้ชม

ตัวอย่างการคั้นน้ำส้มสดๆจาก aDay Fresh แท้เเน่นอน!!!

เห็นแบบนี้แล้วก็มั่นใจได้ 100% ว่าคุณจะได้รับน้ำส้มคั้นสด 100% ไม่ผสมสาร ถึงมือคุณแน่นอน ซึ่งแล้วมันต่างจากคั้นมือยังไง เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ซึ่งคำตอบ ที่หลายๆคนรู้ก็คือ สะอาดกว่า นั้นก็ถูกต้อง แต่ถูกไม่หมด เพราะเมื่อเราใช้เเรงคนคั้น จะทำให้เเบคทีเรียที่เกิดจากการล้างส้มไม่สะอาด และ ความขมจากเปลือกส้มลงไปผสมกับน้ำระหว่างการคั้นนั้นเอง เพราะฉะนั้น ด้วยเจ้าเครื่อง Zummo ที่มีความพิเศษ คั้นแบบไม่โดนเปลือกทำให้หายห่วงเรื่องแบคทีเรียไปได้เลย 

สรุปได้ว่า น้ำส้มไม่ผสมสารคั้นสดๆ 100% จาก aDay Fresh มีคุณลักษณะดังนี้

 • น้ำส้มไม่ผสมสาร 100%
 • ปลอดเชื้อแบคทีเรีย
 • ไม่ติดขม
 • วิตามินยังอยู่ครบ

2 thoughts on “3 วิธีดูน้ำส้มคั้นสด ว่าน้ำส้มแท้ 100%หรือน้ำส้มผสม”

 1. Why is there such a significant price difference between buying a bottle for 20 baht and getting sweeter orange juice for 89 baht? Many people may wonder if the cheaper bottle is counterfeit. Or is it possible that the more expensive bottle is fake? And how can we determine which bottles contain authentic orange juice and which ones are counterfeit? Today, aDay Fresh has a method to identify genuine orange juice. Let’s find out together…

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart