น้ำส้มแท้

3 วิธีดูน้ำส้มคั้นสด ว่าน้ำส้มแท้ 100%หรือน้ำส้มผสม

น้ำส้มคั้นเพื่อสุขภาพที่เราเห็นตามท้องตลาด เราจะเห็นว่ามีหลากหลายราคาให้เราเลือกซื้อ ซึ่งมีตั้งแต่ราคาขวดละ 10 บาท ไปจนถึง 200 บาทกันเลยทีเดียว 

บางทีซื้อขวดละ 20 บาท กลับได้น้ำส้มหวานกว่าขวดละ 89 บาทอีก หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมราคามันถึงแตกต่างกันได้ขนาดนี้!! ถูกขนาดนี้เป็นของปลอมหรือเปล่า? หรือขวดที่แพงกว่าเป็นของปลอม? แล้วขวดไหนเป็นน้ำส้มแท้ ขวดไหนเป็นน้ำส้มปลอมกันแน่? วันนี้ aDay Fresh มีวิธีการดูน้ำส้มแท้มาฝากกันครับ ตามไปดูกันเลย…

ดูยังไง? ว่าเป็น "น้ำส้มแท้ 100%"

ปกติเวลาที่เราไปซื้อน้ำส้ม เราจะไม่สามารถขอชิมจากร้านค้าก่อนได้ เมื่อถามเจ้าของร้าน ส่วนใหญ่ก็จะตอบแหละว่า “แท้สิ” ข้างขวดยังเขียนเลยว่า “น้ำส้มคั้นสดแท้ 100%” แล้วเราจะวิธีเช็คก่อนซื้อเรายังไง ?

จากข้อมูลของ อ.ดร. วนะพร ทองโฉม นักโภชนาการ กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์ คณะเเพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้อธิบายและตั้งข้อสังเกตการบริโภคอย่างเหมาะสม ไว้ดังนี้

น้ำส้มคั้นสด

สังเกตุว่ามีเครื่องคั้นน้ำส้ม: มีวางตั้งอยู่ไหม?

 • หากเป็นน้ำส้มคั้นแท้ 100% จริงๆ ควรจะคั้นสดๆตลอด เพราะระยะเวลาในการเก็บจะอยู่ที่ 3-4 วัน (ในตู้เย็น) เท่านั้น
น้ำส้มคั้นสด

การแยกชั้นของน้ำส้ม: เนื้อและน้ำแยกกันอย่างชัดเจน

 • จุดสังเกตนี้จะชัดเจนมากๆ หากเป็นน้ำส้มคั้นแท้นั้น เมื่อเราตั้งไว้สักพัก (ประมาณ 15-20 นาที) จะเกิดการแยกตัวของเนื้อ และ น้ำอย่างชัดเจน (สังเกตได้จากรูปภาพด้านบน)
น้ำส้มคั้นสด

สี กลิ่น และรสชาติ: สีจะไม่เข้มจนเกินไป

 • เอกลักษณ์ของน้ำส้มคั้นสดแท้ 100% สีและรสชาติ จะไม่เข้มเข้นหรือใสจนเกินไปหรือจะอนุมานได้ว่า น้ำส้มรสชาติจะไม่หนักเเละไม่บางจนเกินไปนั้นเอง

น้ำส้มผสม มีส่วนผสมอะไรบ้าง ?

มาถึงเรื่องน่าสนใจกันสะที เพราะว่าจริงๆแล้วน้ำส้มผสมนั้นมีด้วยกันถึง 2 แบบ

 1. น้ำส้มคั้นสด + ส่วนผสมปรุงแต่ง (เช่น เกลือ น้ำตาล ซูคราโลส และอื่นๆ)

  • แต่ละร้านค้าจะมีการปรุงแต่งตามสูตรที่คิดค้นหรือได้รับมา ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่วงนี้มีหลายร้านที่ทำน้ำส้มมาวางขายเต็มไปหมด บางร้านอาจมีส่วนผสมในการปรุงแต่งรสชาติของน้ำส้มด้วยการผสม น้ำตาล เกลือ ซูคราโลส เพื่อทำให้รสชาติของตัวน้ำส้มมีรสชาติที่ดียิ่งขึ้นนั้นเอง
 2. หัวเชื้อของน้ำส้มที่เข้มข้น + น้ำเปล่า

  • เป็นการนำหัวเชื้อของน้ำส้มที่เข้มข้นมาผสมกับน้ำเปล่า เพื่อให้ได้น้ำส้มผสมออกมานั้นเอง สังเกตง่ายๆ คือไม่มีกากและสีกับความเข้มข้นจะน้อย

อันตรายไหม? ระหว่าง "น้ำส้มแท้"กับ"น้ำส้มผสม"

ประเด็นหลักที่เราทุกคนต้องกังวลในการบริโภคคือ “น้ำตาล” เพราะไม่ว่าจะเป็นน้ำส้มแท้ หรือ น้ำส้มผสม ต่างก็มีน้ำตาลเหมือนกัน แต่ปริมาณจะแตกต่างกัน ซึ่งปกติน้ำส้มคั้นแท้ ไม่ผสมสาร ขนาด 250 ml จะมีน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติ 20 กรัม แต่สำหรับน้ำส้มผสมนั้นคงรู้สินะว่าจะเยอะขนาดไหน ซึ่งแล้วมันอันตรายยังไงหล่ะ ?

เริ่มต้นมาทำความรู้จักกันก่อนว่า “น้ำตาล” คืออะไร? 
น้ำตาล เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย 

 • น้ำตาล 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้บริโภคน้ำตาลประมาณ 24 กรัมต่อวัน แต่ทราบหรือไม่ว่าคนไทยบริโภคน้ำตาลสูงถึง 100 กรัมต่อวัน

เริ่มเห็นกันแล้วรึยังว่าปริมาณ “น้ำตาล” เมื่อเปรียบเทียบ น้ำส้มแท้ 100% กับ น้ำส้มผสมนั้นแบบไหนที่เหมาะสมกับร่างกายของเรามากกว่ากัน ประกอบกับงานวิจัยในวารสารทางการแพทย์ British Medical Journal ว่า การบริโภคน้ำผลไม้ที่มีระดับน้ำตาลที่สูง ทำให้เพิ่มอัตราการเกิด “โรคมะเร็ง” ได้อีกด้วย 7 ผลไม้ต้านมะเร็งได้ดี คลิ๊ก

ดื่มตอนไหนดี? ถึงจะได้ประโยชน์

จากที่ได้มีประสบการณ์ไปยังประเทศสเปน ซึ่งเป็น 1 ในประเทศผู้ส่งออกส้มรายใหญ่ของโลก และ ชาวสเปนยังนิยมดื่มน้ำส้มสดๆ 100% ไม่ผสมสารกันในตอนเช้าก่อนกินอาหาร ซึ่งโดยปกติแล้วคนไทยส่วนมากจะดื่มน้ำผลไม้กันตอนไหน “ก็ต้องหลังกินข้าวเสร็จ” ซึ่งสงสัยหละสิทำไมถึงต้องดื่มกันตอนเช้าและต้องเป็นก่อนอาหาร ?

น้ำส้มคั้นไม่ผสมสาร หรือ น้ำผลไม้คั้นสด นั้นเหมาะแก่การดิ่มในช่วงเช้า จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินจากผลไม้ และยังช่วยทำความสะอาดในระบบร่างกายของเราได้อีกด้วย เห็นแบบนี้แล้ว แค่ 1 แก้วในตอนเช้าก็ทำให้มีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งหลายคนรู้แต่ไม่ทำ ไม่รู้ว่ามันได้ผลจริงไหม เพราะกว่าจะรู้ผลว่าร่างกายตัวเองเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นก็ต้องทำอย่างสม่ำเสมอเป็นชีวิตประจำวัน ทุกคนคิดว่ามันคุ้มค่าไหมที่จะทำ

จากผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Medicines ซึ่งมีผลสรุปทางการวิจัยว่า

 • ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด 3 แก้วต่อ 1 สัปดาห์มีแนวโน้มลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์ ถึง 76% 

ข้อควรระวัง ไม่ควรดื่มตอนไหน ?

สำหรับคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ พอจะแยกออกระหว่างความแตกต่างระหว่างน้ำส้มแท้ 100% กับน้ำส้มผสมได้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจในการเลือกซื้อ … aDay Fresh มีตัวอย่างจากการคั้นสดจากทางร้านมาให้ชม

ตัวอย่างการคั้นน้ำส้มสดๆจาก aDay Fresh แท้เเน่นอน!!!

เห็นแบบนี้แล้วก็มั่นใจได้ 100% ว่าคุณจะได้รับน้ำส้มคั้นสด 100% ไม่ผสมสาร ถึงมือคุณแน่นอน ซึ่งแล้วมันต่างจากคั้นมือยังไง เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ซึ่งคำตอบ ที่หลายๆคนรู้ก็คือ สะอาดกว่า นั้นก็ถูกต้อง แต่ถูกไม่หมด เพราะเมื่อเราใช้เเรงคนคั้น จะทำให้เเบคทีเรียที่เกิดจากการล้างส้มไม่สะอาด และ ความขมจากเปลือกส้มลงไปผสมกับน้ำระหว่างการคั้นนั้นเอง เพราะฉะนั้น ด้วยเจ้าเครื่อง Zummo ที่มีความพิเศษ คั้นแบบไม่โดนเปลือกทำให้หายห่วงเรื่องแบคทีเรียไปได้เลย 

สรุปได้ว่า น้ำส้มไม่ผสมสารคั้นสดๆ 100% จาก aDay Fresh มีคุณลักษณะดังนี้

 • น้ำส้มไม่ผสมสาร 100%
 • ปลอดเชื้อแบคทีเรีย
 • ไม่ติดขม
 • วิตามินยังอยู่ครบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart