ผลไม้ฤทธิ์เย็น

10 ผลไม้ฤทธิ์เย็น มีอะไรบ้าง มีประโยชน์อย่างไร รู้ไปทำไม ?

การบริโภคผลไม้เป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพของเรา แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีชนิดของผลไม้ที่มีคุณค่าที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน? ในบทความนี้เราจะพูดถึง 10 ผลไม้ฤทธิ์เย็น มีอะไรบ้าง ที่มีประโยชน์สำคัญต่อสุขภาพของเราอย่างไร และทำไมถึงต้องมีฤทธิ์เย็นด้วย หากคุณกำลังสงสัยเหมือนกัน สามารถอ่านได้ที่บทความนี้ได้เลยค่ะ

บทความแนะนำ : 5 วิธีเก็บผลไม้ ให้สดนานที่สุด มากกว่าที่คุณรู้ !!

cool-fruit

ผลไม้ฤทธิ์เย็น คืออะไร

 ผลไม้ที่มีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยลดความร้อนในร่างกายเมื่อบริโภค เป็นที่รู้จักในภูมิภาคที่มีอากาศร้อน และมีความชื้นสูง เช่น ประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งผลไม้ฤทธิ์เย็นสามารถช่วยให้ร่างกายรับมือกับอากาศร้อนได้ดีขึ้น และช่วยลดความร้อนภายในร่างกายในช่วงฤดูร้อนและอากาศร้อนโดยรวม ตัวอย่างเช่น แตงโม, มะพร้าว, มะละกอ, และมะเขือเทศ เป็นต้น ทั้งนี้การบริโภคผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นยังช่วยส่งเสริมสุขภาพ และช่วยให้ร่างกายสดชื่นอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย แต่ต้องระวังไม่ให้บริโภคมากเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดอาการแผ่นขน หรือแผ่นตุ่มในผิวหนังได้

มีประโยชน์อย่่างไร ?

ผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นมีประโยชน์มากในช่วงอากาศร้อน เช่นช่วยลดความร้อนในร่างกาย, บำรุงร่างกายด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ, ช่วยให้รู้สึกสดชื่น และช่วยลดความกระหายน้ำ ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี และมีความสดชื่น อีกทั้งยังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยให้ผิวหน้าสดใส เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการดูแลสุขภาพ และความอยู่รอดในฤดูร้อน

รวม 10 ผลไม้ฤทธิ์เย็นที่ดีต่อสุขภาพ

1. แอปเปิ้ล

apple

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย มีสารต้านอิสระรุ่นสูงที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และการตีบตันในเส้นเลือด เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน วิตามิน C และแร่ธาตุ ช่วยให้ร่างกายต้านทานโรค และฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ แอปเปิ้ลยังมีใยอาหาร และน้ำตาลธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มความอิ่มในกระเพาะอาหาร ช่วยลดความต้องการรับประทานอาหารในปริมาณมากเกินไป ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะสนใจต่อสุขภาพหัวใจ การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน หรือควบคุมน้ำหนักตัว 

2. สตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีความอร่อย ที่นิยมกินในฤดูร้อน และมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามิน C, ฟลาโวนอยด์, และเอ็นทีอ็กซ์ ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอันตรายของอนุมูลอิสระ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเช่น โรคหัวใจ และมะเร็ง มีสารสำคัญที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเป็นประสิทธิภาพ เช่น แอนโทซีแอน ซึ่งมีฤทธิ์ในการป้องกันการเสื่อมสภาพของสมอง และช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง มีใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นท้องผูก และโรคกระเพาะอาหาร

นอกจากนี้ สตรอเบอร์รี่ยังมีสารสำคัญที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย เช่น กลูโคซิเจน ซึ่งมีฤทธิ์ในการลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ และส่งเสริมการฟื้นฟูร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เช่น วิตามิน C และแอนโทซีแอน เป็นต้น

3. แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยลดความร้อนในร่างกาย  และช่วยให้ร่างกายรับมือกับอากาศร้อนได้ดี เพราะ แตงโมเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมาก ช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำให้เพียงพอ และช่วยลดความร้อนในร่างกาย แตงโมมีรสชาติที่หวาน และเปรี้ยวเล็กน้อย ทำให้เป็นที่ชื่นใจ และเหมาะในการบริโภคช่วงฤดูร้อน

นอกจากนี้ แตงโมเต็มไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องร่างกายจากอันตรายของอนุมูลอิสระ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ดังนั้น การบริโภคแตงโมช่วงฤดูร้อนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการรับมือกับสภาพอากาศร้อน ช่วยให้ร่างกายรับมือกับความร้อน และคงความสดชื่นไว้ในช่วงเวลาที่ร้อนอบอ้าว

4. มังคุด

mangosteen

มังคุดเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญ และเป็นที่นิยมในประเทศไทย มังคุดมักถูกขนานว่าเป็น “ราชินีของผลไม้ไทย” ด้วยเหตุผลต่อไปนี้ มังคุดมีสารอาหารอย่างได้เปรียบ ซึ่งรวมถึงวิตามิน C, วิตามิน A, และแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม และโพแทสเซียมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) ที่ช่วยในการป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง มีสารสำคัญอย่างเช่น วิตามิน C และแร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนเลือด ทำให้เลือดไหลได้ดีขึ้น และสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น

ช่วยในการป้องกันการติดเชื้อ และการระบาดของเชื้อโรคต่างๆ ทำให้ร่างกายมีความสามารถในการต่อต้าน และสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น การบริโภคมังคุดเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย 

5. แก้วมังกร

dragon-fruit

แก้วมังกรมีสมบัติที่ช่วยในการบรรเทาอาการกระหาย โดยมีประสิทธิภาพในการช่วยเสริมระบบทางเดินอาหาร มีคุณสมบัติเย็นที่คลายร้อนได้ดีช่วยลดความร้อนในร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่น และสะดวกสบายในช่วงอากาศร้อน และมีปริมาณใยอาหารสูงที่ช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร และช่วยลดความอิ่ม

การบริโภคแก้วมังกรช่วยให้ร่างกายได้รับโปแตสเซียม และแมกนีเซียมสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับร่างกายดังนั้น การบริโภคแก้วมังกรเป็นวิธีที่ดีในการดูแลสุขภาพ และช่วยลดความร้อนในร่างกายในช่วงอากาศร้อน

6. ส้มโอ

ส้มโอมีรสชาติที่เย็นสดชื่นที่ช่วยลดความร้อนในร่างกาย และเสริมความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณในช่วงอากาศร้อน และยังเป็นแหล่งวิตามินซีสูงที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และส่งเสริมการผลิตคอลลาเจน ช่วยในการบำรุงร่างกาย และช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นของผิวพรรณ

การบริโภคส้มโอเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มปริมาณโปแตสเซียมในร่างกาย ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการรักษาสมดุลของน้ำและเสริมประสิทธิภาพของการทำงานของกล้ามเนื้อและเซลล์ ดังนั้น การบริโภคส้มโอไม่เพียงแค่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นในช่วงฤดูร้อน แต่ยังเสริมสร้างสุขภาพต่อร่างกายอีกด้วยค่ะ

7. ชมพู่

rose-apple

ชมพู่เป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีเส้นใยอาหารที่ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและการขับถ่าย เช่นเดียวกับสารไลโคพีนที่ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด และชมพู่ยังมีน้ำเยอะทำให้มีความชุ่มชื่น และสดชื่นเมื่อบริโภคในช่วงอากาศร้อน ๆ การบริโภคชมพู่เป็นวิธีที่ดีในการดูแลสุขภาพ และลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงค่ะ

8. สับปะรด

pineapple

สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก และมีฤทธิ์เย็นที่ช่วยในการดับร้อนและสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย มีสารอาหารที่ช่วยเสริมระบบทางเดินอาหาร และช่วยลดน้ำหนักด้วยปริมาณน้ำสูงและน้อยในพลังงาน ช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหาร และช่วยในการขับถ่าย สามารถช่วยย่อยโปรตีนด้วยเอนไซม์ไบร์โอไทน์ที่มีอยู่ การบริโภคสับปะรดเป็นวิธีที่ดีในการรักษาสุขภาพ และสมดุลต่อระบบทางเดินอาหารค่ะ

9. สาลี่

Chinese-pear

สาลี่เป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น และมีคุณสมบัติดีต่อสุขภาพในด้านการบรรเทาอาการต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงฤทธิ์เย็นในการลดความร้อนในร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการกระหาย และลดอาการอักเสบในกระเพาะอาหาร ช่วยลดอาการไอและไอแห้ง และเสริมความชุ่มชื้นให้แก่ปอด ดังนั้นการบริโภคสาลี่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น และสมดุลต่อสุขภาพ

10. แคนตาลูป

Cantaloupe

แคนตาลูปเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น มักนิยมใช้เป็นวัตถุดิบในการทำเครื่องดื่มเย็น หรือของหวานเย็น เช่น น้ำแคนตาลูปเย็น หรือไอศกรีมแคนตาลูป เนื่องจากมีรสชาติหวานโปรดและมีความหอมหวานสดชื่นที่ช่วยลดความร้อนในช่วงอากาศร้อน นอกจากนี้ แคนตาลูปยังเป็นแหล่งของวิตามินซีที่มีปริมาณสูง ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน และสุขภาพของผิวพรรณด้วยค่ะ

สรุป

ผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยมักจะมีปริมาณวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อร่างกายอย่างมาก นอกจากนี้ ผลไม้เหล่านี้ยังมีรสชาติสดชื่น และหอมหวานที่ทำให้เป็นอาหารที่น่าตามหา ทำให้การบริโภคมันเป็นสิ่งที่สนุกสนาน และสร้างความพึงพอใจในการรับประทานอาหารด้วย

การบริโภคผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ด้วยสารอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายต้านทานต่อการติดเชื้อ และโรคต่างๆได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลายๆ ชนิด เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน ช่วยปรับสุขภาพให้ดีขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทความแนะนำ : ผลไม้โรคไตห้ามกิน มีอะไรบ้าง ? เลี่ยงได้ควรเลี่ยง เสี่ยงอันตราย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart