ร้านดอกไม้

ความหมายของดอกไม้ประจำวันแม่ ร้านดอกไม้ | aDay Fresh

วันแม่ของประเทศไทยเราซึ่งตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปีและยังเป็นวันหยุดราชการ เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินินาถ ถือเป็นวันสำคัญที่เหมาะจะแสดงความเคารพรักแก่แม่ 

โดยดอกไม้ประจำวันแม่ของประเทศไทย เป็นดอกไม้ที่หลายคนก็คงทราบกันดี นั่นก็คือ “ดอกมะลิ” แต่หลายคนรู้ไหมว่า ประเทศอื่ๆก็มีดอกไม้ประจำวันแม่ที่ต่างกันออกไป aDay Fresh จึงจะพาทุกคนมารู้จัก 2 อย่างดังนี้

  1. ดอกไม้ประจำวันแม่แต่ประเทศมีอะไรบ้าง ?
  2. ความหมายของดอกไม้แต่ละชนิด ?

ร้านดอกไม้สดต้องรู้!! ความหมายของดอกไม้สด

ร้านดอกไม้สดหลายๆร้าน ในวันสำคัญเช่น วันแม่นี้ จะต้องเตรียมดอกไม้ชนิดใดบ้างเพื่อนำมาจัดใส่ช่อหรือกระเช้าเพื่อเป็นความหมายที่เหมาะสมในการให้ผู้มีพระคุณของทุกๆคน ดังนี้

  • ความรัก
  • ความบริสุทธิ์
  • ความยกย่อง และ ชื่นชม
  • ความโชคดี

1. ประเทศไทย "ดอกมะลิ"

ร้านดอกไม้

“ดอกมะลิ” เป็นสัญลักษณ์วันแม่ในประเทศไทย ซึ่งมีความหมายด้านของความรักและความบริสุทธิ์ของแม่ต่อลูก ดอกมะลิเป็นดอกไม้มงคลที่มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่นิยมในงานมงคลและพิธีกรรมต่างๆ ที่แสดงความเคารพและความสำคัญของสิ่งที่เป็นศูนย์กลางในชีวิต

2. ประเทศจีน "ดอกลิลลี่"

ร้านดอกไม้

ในประเทศจีนดินใหญ่ ดอกลิลลี่ (Lily flower) มีชื่อที่รู้จักกันดีในชื่อ “ดอกไม้ลืมทุกข์” (Forget-me-not flower) ซึ่งมีความหมายในเรื่องของความรักและความเชื่อว่าดอกไม้นี้จะช่วยให้แม่ของเรามีแต่ความสุข

3. ประเทศแคนาดา "ดอกกุหลาบ"

ร้านดอกไม้

“ดอกกุหลาบ” เป็นสัญลักษณ์ในการแสดงความรักของประเทศไทย และยังเป็นตัวแทนของพระนางมารีอา แม่ของพระเยซูในศาสนาคริสต์ ทำให้เป็นที่นิยมให้ดอกกุหลาบแก่คุณแม่ ซึ่งหมายถึงความรักและความชื่นชมนั่นเอง ใครที่อยากใช้ดอกกุหลาบในการบอกรักแม่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

4. ประเทศสหรัฐอเมริกา "ดอกคาร์เนชั่น"

ร้านดอกไม้

“ดอกคาร์เนชั่น” เป็นดอกไม้เทศกาลวันแม่ ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา หมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์ใจ การชื่นชมยกย่อง เปรียบเหมือนความรักที่คุณแม่มีต่อลูก

5. ประเทศออสเตรเลีย "ดอกเบญจมาศ"

ร้านดอกไม้

ในช่วงวันแม่ของประเทศออสเตรเลีย เป็นช่วงที่มี “ดอกเบญจมาศ” คนประเทศนี้จึงนิยมอย่างมาก ในการให้ดอกเบญจมาศกับคุณแม่หรือบุคคลที่เคารพ ซึ่งหมายถึงความโชคดี และยังเป็นเครื่องหมายของการแสดงความรักแก่ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ

6. ประเทศฟิลิปปินส์ "Cadena de Amor"

ร้านดอกไม้

ปิดด้วยประเทศสุดท้าย ประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยดอก Cadena de Amor” อาจจะไม่คุ้นหูใครหลายคน ดอกไม้ชนิดนี้ สีชมพูกลีบเล็ก มักใช้แสดงความรักต่อคุณแม่

สรุปสั้นๆได้ว่า

เป็นยังไงกันบ้าง ความหมายของดอกไม้แต่ละชนิดที่ aDay Fresh เอามาฝากกัน และถ้าปีนี้คุณไม่อยากให้ดอกมะลิกับคุณแม่ ก็สามารถนำเอาไอเดียดอกไม้ชนิดอื่น ที่มีความหมายที่แสดงความรักและเคารพนับถือคุณแม่ แต่ไม่ว่าคุณจะให้ดอกไม้ชนิดไหน หรือของประเทศอะไร คนเป็นแม่ก็ต่างดีใจกันทั้งนั้น 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart