ทุเรียนหมอนทอง

เหตุผลที่ทำให้ทุเรียนไทยเป็น 1 ในผลไม้ที่ราคาแพงขึ้นทุกปี!! | aDayFresh

พูดถึงราชาผลไม้ไทย หรือ “𝐊𝐢𝐧𝐠 𝐨𝐟 𝐅𝐫𝐮𝐢𝐭𝐬” 1 ในผลไม้ที่ครองใจคนทุกรุ่น ก็ต้องยกให้กับ “ทุเรียนหมอนทอง” ที่เมื่อถึงฤดูทีไร หลายคนก็ได้ฟินกันสุดๆ แต่ก็ต้องมีบ่นๆกันบ้างว่า “ทำไมราคาถึงสูงขึ้นในทุกๆปี” วันนี้ aDayFresh จะมาให้คำตอบและพาทุกคนไขข้อสงสัยในเรื่องนี้กัน

ประเทศไหนที่ชอบ “ทุเรียนหมอนทอง” มากที่สุด

ทุเรียนหมอนทอง

จากภาพจะเห็นได้ว่าสถิติราคาทุเรียนของประเทศไทยมีการปรับตัว “สูงขึ้น” ในทุกๆปี 🔺เริ่มจาก

 • ปี2561 ราคากิโลกรัมละ 78.61 บาท
 • ปี2562 ราคากิโลกรัมละ 99.81 บาท
 • ปี2563 ราคากิโลกรัมละ 102.15 บาท
 • ปี2564 ราคากิโลกรัมละ 113.98 บาท
 • ปี2565 ราคากิโลกรัมละ 196.67 บาท

คาดว่าในปี 2566 “ทุเรียนหมอนทอง” ของไทยจะมีการปรับราคาพุ่งสูงขึ้นอีกเพราะเป็นที่ต้องการของในแต่ละประเทศ เช่น

“ประเทศจีน” ที่ครองแชมป์ต้องการเจ้าผลไม้หนามนี้ที่สุด ราคามีการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องจากความต้องการส่งออกที่มากขึ้น โดยปริมาณส่งออกไปประเทศจีนสูงถึง 44.7%

รองลงมาเป็นฮ่องกง เวียดนาม และประเทศอื่นๆ ซึ่งเห็นได้ว่าตลาดส่งออกค่อนข้างคึกคักเลยทีเดียว

“ทุเรียนแพง” เพราะอะไร

ทุเรียน

“จริงๆ ทุเรียนแพงไม่ใช่เพราะพ่อค้าคนกลางหรือการกักตุนสินค้า แต่เป็นเพราะประมาณ 80% ของผลผลิตจะถูกส่งออกไปที่ประเทศจีนและในปัจจุบันผู้ซื้อชาวจีนมีการปรับตัว จากที่ซื้อเฉพาะเกรด A ก็เริ่มเหมาซื้อเกรดรองๆ ลงมาทำให้ทุเรียนที่มีคุณภาพในประเทศไทยน้อยลงไปด้วย”

แต่คุณจะไม่ต้องเป็นกังวลว่า ถ้าคุณซื้อทุเรียนในประเทศไทยทาน แล้วคุณจะได้เกรดรองหรือไม่ได้คุณภาพ เพราะถ้าคุณเลือกซื้อจาก aDayFresh คุณจะได้ทุเรียนคุณภาพดีเกรด A อย่างแน่นอน

ทุเรียนจาก “aDay Fresh” ดียังไง : ขนาด สี กลิ่น

ทุเรียน

เพราะ aDayFresh คัดเป็น ทุเรียนออแกนิค” จากสวนที่จังหวัดจันทบุรีและกาญจนบุรี โดยมีเกณฑ์การคัดหลายขั้นตอน ทำให้ได้เนื้อทุเรียนที่ได้คุณภาพที่ดีให้คนไทยได้ทานกัน

ทุเรียนออแกนิคของเรามีความพิเศษอย่างไร…มาดูกัน!!

 • ได้รับมาตราฐาน GAP (Good Agricultural Practice)และ  GI (Geographical Indications) ที่เป็นมาตราฐานของการไม่ใช้สารเคมี และ ภูมิศาสตร์ในการเพาะปลูก
 • การควบคุมระดับน้ำ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจาก ถ้าน้ำเยอะเกินไป จะทำให้ ไส้ซึม (เนื้อจะไม่อร่อยและเนื้อจะเละ) น้ำน้อยเกินไปก็ไม่ดีเพราะทุเรียนจะร่วงหรือหล่นจากต้นก่อนอายุการเก็บเกี่ยวได้
 • กลิ่นอ่อน แม้สุกแล้วยังสามารถไว้ในห้องแอร์โดยไม่ส่งกลิ่นรบกวน
 • เนื้อจะเนียนเป็นพิเศษ เมื่อลูบที่เนื้อจะสัมผัสได้ถึงความเนียนที่ไม่เหมือนใคร
 • สีจะมีความเหลืองผ่อง มากกว่าสีเหลืองทั่วๆไป

ที่สำคัญเราบริการแกะและชั่งเฉพาะเนื้อ ทำให้คุณได้รับความสะดวกสบายและอร่อยแบบพรีเมี่ยมขั้นสุด

ทุเรียน

3 เมนูที่ใช้ “ทุเรียน” มาเป็นส่วนประกอบ

ทุเรียน

เราสามารถนำทุเรียนมาแปรรูปเป็นอาหารคาวหวานได้ตามชอบเลยและยังสามารถทำเป็นอาชีพได้อีกด้วย นับว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลไม้ได้มากขึ้น วันนี้ aDay Fresh ยกตัวอย่าง 3 เมนูง่ายๆทำเองได้ที่บ้านได้ มาดูกัน …

ข้าวเหนียวทุเรียน

 • ข้าวเหนียวทุเรียน เมนูสุดหอมละมุน ทุเรียนที่สุกมากก็สามารถนำมาแปรรูปเป็นขนมหวานได้แบบง่ายๆ แถมยังอร่อยอีกด้วย สามารถดูวิธีการทำได้ ที่นี่

ทุเรียนเชื่อม

 • ทุเรียนเชื่อม เหมาะสำหรับคนที่อาจจะไม่ค่อยชอบกลิ่นทุเรียนแรงๆ เพราะเมนูนี้ใช้ทุเรียนดิบในการเชื่อม สามารถดูวิธีการทำได้ ที่นี่

ทุเรียนทอดกรอบ

 • ทุเรียนทอดกรอบ เมนูทานเล่นที่ใครหลายๆคนชอบ ซื้อทีละหลายกิโล ทานแล้วหยุดไม่ได้กันเลยทีเดียว สามารถดูวิธีการทำได้ ที่นี่

ดังนั้น สาเหตุที่ทุเรียนมีราคาแพงเป็นเพราะว่า เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและนอกประเทศ หากใครที่คิดว่าจะเสียเงินซื้อทานแล้วอยากได้แบบคุณภาพดีๆอร่อยและปลอดสาร ต้องลองทุเรียนแกะพร้อมทานของ aDayFresh เราใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการคัดจากสวนออแกนิค ดังนั้นจึงรับประกันได้ว่าคุณจะได้ทานของที่เป็นเกรดพรีเมี่ยมอย่างแน่นอน!!

30 thoughts on “เหตุผลที่ทำให้ทุเรียนไทยเป็น 1 ในผลไม้ที่ราคาแพงขึ้นทุกปี!! | aDayFresh”

 1. I’m often to blogging and i really appreciate your content. The article has actually peaks my interest. I’m going to bookmark your web site and maintain checking for brand spanking new information.

 2. You’re so awesome! I don’t believe I have read a single thing like that before. So great to find someone with some original thoughts on this topic. Really.. thank you for starting this up. This website is something that is needed on the internet, someone with a little originality!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart