6 ผลไม้ไหว้ตรุษจีน เลือกยังไงให้สดใหม่เพื่อความเฮงตลอดปี ?

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

เริ่มเเรกเรามาดูความเป็นมาของวันตรุษจีนกันก่อน

วันตรุษจีน เปรียบเสมือนวันขึ้นปีใหม่ของคนจีน (คล้ายกับวันสงกรานต์ของไทย) ซึ่งเป็นวันที่คนจีนหลายคนรอคอย ถึงกับขั้นหยุดงานเพื่อเตรียมงานเทศกาลนี้กันเลยทีเดียว

มีการทำความสะอาดบ้านเรือน เปรียบเสมือนการกวาดไล่สิ่งโชคร้ายออกไปเพื่อความสิริมงคลตลอดทั้งปี และเป็นอีกเทศกาลนึงที่ผู้คนคึกคักกันเป็นอย่างมาก หลายๆคนต่างมาจับจ่ายใช้สอย ซื้อเสื้อผ้า ซื้อข้าวของใช้ ซื้อของขวัญต่างๆ รวมถึงอาหารและผลไม้ที่ใช้ในการประกอบพิธีไหว้ เป็นอย่างนึงอย่างที่ทำให้ ตลาดในช่วงเทศกาลตรุษจีนผู้คนจะเยอะมากที่สุด

ผลไม้ไหว้ตรุษจีน

วันนี้เราจะมีพูดถึง “ผลไม้ไหว้ตรุษจีน” ที่ใช้ในการประกอบพิธีกัน ในเรื่องของความหมาย จำนวน และ เลือกยังไงให้สดใหม่

ผลไม้มงคลตรุษจีน มีอะไรบ้าง

  • ส้มสีทอง เปรียบเสมือน ความโชคดี ร่ำรวยเงินทองไหลมาเทมา สำหรับการเลือกนั้น สิ่งสำคัญคือ ผิวต้องเนียนสวย ไม่มีรอยยุบ ลักษณะของลูกจะกลมสวย ไม่บิดเบี้ยว ในเรื่องของสีจะเป็นสีส้มทองอร่าม เพื่อความเป็นสิริมงคล
  • แอปเปิ้ลแดง เปรียบเสมือน สันติสุข การเป็นอยู่ที่สงบสุขไร้ซึ่งความวุ่นวายและโรคภัยที่เข้ามาเบียดเบียน สำหรับการเลือกนั้น สิ่งสำคัญคือ ลูกสีแดงสดเท่ากันเสมอ ไม่มีรอยที่เกิดจากเเมลงต่างๆบนผิวของผลไม้ เพื่อความเป็นสิริมงคล
  • กล้วยหอม เปรียบเสมือน โชคลาภที่เข้ามา การมีบริวารที่ดี สำหรับการเลือกนั้น สิ่งสำคัญคือความสวยงามในการเรียงแต่ละหวีของกล้วย ผิวเรียบเนียนไม่มีรอยดำบนกล้วย
  • องุ่นแดง เปรียบเสมือนความเจริญก้าวหน้าในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน เงินทอง สำหรับการเลือกนั้น สิ่งสำคัญคือความสวยงามของพวงองุ่นที่ไม่เเยกออกจากกัน สีแดงสด และมีความหอมหวานที่เป็นเอกลักษณ์ขององุ่นได้อย่างชัดเจน
  • สาลี่ เปรียบเสมือนความมั่นคง เเละจะมีสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต สำหรับการเลือกนั้น สิ่งสำคัญคือ ลูกใหญ่ เมื่อสัมผัสกับผิวจะรู้สึกเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องความเนียนของผิว สีจะเป็นทองอร่ามสำหรับสาลี่หิมะเกาหลีแท้เท่านั้น
  • แก้วมังกร เปรียบเสมือนความอุดมสมบูรณ์ การมีโชคลาภ ส่งเสริมในด้านความเป็นสิริมงคล สำหรับการเลือกนั้น สิ่งสำคัญคือ ไม่มีรอยบุบบนเปลือกผลไม้ เพราะจะทำให้เนื้อข้างในของเเก้วมังกรเมื่อผ่าออกมา จะสังเกตุได้ว่าเนื้อจะช้ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น