ลิ้นจี่สนมยิ้ม

1 ในผลไม้ที่สนมเอกชอบ “ลิ้นจี่สนมยิ้ม” | ADAYFRESH

ประวัติของลิ้นจี่

สัญลักษณ์ของความรักที่โรแมนติก

ในสมัยก่อนเรื่องราวความรักของจักรพรรดิถังเสวียนจงที่มีต่อนางสนมที่มีชื่อว่า “หยางกุ้ยเฟย” ที่แสนจะหอมหวาน จากเหตุการณ์ที่ หยางกุ้ยเฟย” ป่วยไม่ค่อยสบาย หน้ามืดอยู่บ่อยครั้ง ทำให้จักรพรรดิให้พ่อครัวหลวงทำอาหารเลิศรส อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากวัตถุดิบชั้นเลิศเพื่อให้นางสนมอาการดีขึ้นแต่ก็ไม่สำเร็จ

อยู่มาวันหนึ่งขุนนางจากภาคใต้ก็ได้นำลิ้นจี่ชนิดหนึ่งมาถวายให้ในวัง ซึ่งนางสนมได้ลองชิม คาดไม่ถึงว่า “หยางกุ้นเฟย” โปรดปรานเป็นอย่างสูงจนยิ้มออกมาหลังจากที่จักรพรรดิแทบจะไม่เคยเห็นรอยยิ้มเลย ทำให้จักรพรรดิสั่งทหารให้นำลิ้นจี่ชนิดนี้มาให้นางสนมทุกวัน ซึ่งการเดินทางก็แสนจะลำบาก ต้องใช้ม้าหลายตัวในการเดินทางเพื่อความรวดเร็วและคงความสดของลิ้นจี่ไว้นั้นเอง

บันทึกที่ไม่เคยเปิด

หลายคนอาจรู้ว่าลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่มีเปลือกสีแดง ผิวขรุขระ แต่เนื้อข้างในหวานฉ่ำ ซึ่งในบันทึกสมัยก่อนของ “ไป๋จวีอี้” ได้มีการจดบันทึกประจำวันไว้ว่า

  • ลิ้นจี่เมื่อผ่านไป 1 วันสีจะเปลี่ยน
  • ผ่านไป 2 วัน กลิ่นเปลี่ยน
  • ผ่านไป 3 วัน รสชาติเปลี่ยน
  • ผ่านไป 4-5 วัน รสชาติและกลิ่นที่หอมหวานจะไม่มีอีกแล้ว

เส้นทางการเดินทาง

การเดินทางที่แสนลำบาก

ตามบันทึกในสมัยก่อนระบุไว้ว่ามีเส้นทางในการขนส่งลิ้นจี่ ดังนี้

  • จากฝูโจวและมณฑลฮกเกี้ยน
  • จากกวางสีและกวางตุ้ง
  • จากเหอเจียงและฝูหลิงมณฑลเสฉวน

ซึ่งทางที่ใก้ลที่สุด และร่วมรื่นที่สุดคือจากเหอเจียง วิ่งผ่านเส้นทางซานกว๋อสู่เต้า (เส้นทางสามก๊กในเสฉวน) ว่ากันว่าเส้นทางสายนี้ ม้าเร็วจะถอนลิ้นจี่มาทั้งต้นเพื่อความสดใหม่ เพื่อให้นางสนมพึงพอใจมากที่สุด

ลิ้นจี่สนมยิ้ม

รสชาติที่เหมือนสนมเอก

เอกลักษณ์ของ “ลิ้นจี่สนมยิ้ม” คือ เนื้อหนา เมล็ดลีบ หอมหวานอร่อย ไม่เหมือนสายพันธุ์อื่นๆ aDay Fresh แนะนำให้ทานตอนแช่เย็นจะอร่อยที่สุด แต่ก็อย่าทานมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดร้อนในจากสารประกอบของลิ้นจี่ ฉะนั้นควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ และที่สำคัญห้ามกินในขณะที่ท้องว่าง

ประโยชน์ที่เหมาะสมกับคำว่า “สนม”

ต้องบอกเลยว่าหลังจากช่วง “สถานการณ์โควิท” ทำให้อัตราของผู้ป่วยเกิดอาการไอเรื้อรังเพิ่มขึ้นสูง ซึ่งเจ้าลิ้นจี่สนมยิ้มก็เป็นอีก 1 ผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการไอเรื้อรัง ลดอาการคัดจมูกได้ดี และที่สำคัญคนที่มีปัญหาเรื่องท้องไส้ไม่ดี จะช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารและอาการท้องเดินได้อีกด้วย สำหรับโรคอื่นๆก็สามารถดู “ผลไม้ต้านโรคได้ที่นี่” คลิ๊ก

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart