โรคร้ายแรง

5 โรคร้ายแรงที่คนไทยพบมากที่สุด พร้อมวิธีแก้

ปัจจุบันมีอัตราผู้ป่วยที่เป็นโรคต่างๆเพิ่มขึ้นทุกๆปี ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง เบาหวานหรืออื่นๆ ซึ่งวันนี้ aDay Fresh ได้ทำการสรุป 5 กลุ่มโรคร้ายแรงของคนไทย” เปรียบเทียบจากข้อมูลเชิงสถิติของประชากรไทย ทั้งนี้โรคต่างๆอาจมาจากกิจวัตรประจำวันของเรา พวกอากาศ อาหารการกินหรือพฤติกรรมของเรานั้นเอง

“You are what you eat”

กินอะไรเข้าไป คุณก็จะเป็นอย่างนั้น! แต่ไม่ใช่ว่ากินไก่แล้วจะกลายเป็นไก่ (นะ)

ซึ่งเคล็ดลับ! ที่จะมาเล่าสู้กันฟังในวันนี้ บอกได้เลยว่าต้องรู้ถ้าไม่อยากทานยา ก็คือผลไม้นั้นเอง หลายคนเคยได้ยินว่าผลไม้คือ “ยาวิเศษ” ซึ่งเรามาดูกันว่าประโยชน์ของผลไม้แต่ละชนิดสามารถลดหรือป้องกันการเกิด 5 กลุ่มโรคร้ายแรงเหล่านี้ได้อย่างไร

โรคร้ายแรง มี อะไรบ้าง

1. โรคมะเร็ง

7 ผลไม้ต้านมะเร็ง

เริ่มกันด้วย 1 ใน 5 กลุ่มโรคร้ายแรงที่พบมากสุด จากสถิติพบว่า ทั้งโลกมีผู้ป่วยโรคมะเร็งมากกว่า 18 ล้านคนเเละมีอัตราผู้ป่วยใหม่มากกว่า 9 ล้านคนในทุกๆปี ซึ่งเป็นโรคที่ทุกคนควรระวังเพราะกว่าคุณจะรู้ก็สายไปสะเเล้ว! โดยสถิติผู้ชายจะพบโรคมะเร็งตับ และมะเร็งปอดที่สูง ส่วนผู้หญิงมักจะพบโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านมได้ง่าย เนื่องจากการดูเเลสุขภาพของคนไทยมีอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคสูง ส่วนการป้องกันหรือลดอัตราการเกิดนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ผลไม้ต้านมะเร็งดังนี้

7 ผลไม้ต้านโรคมะเร็ง มีอะไรบ้าง

 1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ซึ่งอุดมไปด้วยสารฟีโนลิก, แอนโทไซยานินเเละยังมีฤทธิ์ต้านการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย จากงานวิจัยพบว่าบลูเบอร์รี่มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) สูง ช่วยลดเซลล์ มะเร็งเต้านม ได้ถึง 60-75% ซึ่งเหมาะกับผู้หญิงเป็นอย่างมาก
 2. ทับทิม ซึ่งอุดมไปด้วยกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ที่ช่วยในการยับยั้งการขยายตัวของเซลล์ที่ผิดปกติในร่างกายซึ่งอาจจะกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้นั้นเอง นอกจากนี้ สถาบันมะเร็งแห่งชาติของประเทศสหรัฐ ได้ระบุไว้ว่า สารเอลลาจิก (Ellagic Acid) ในทับทิม สามารถป้องกัน มะเร็งปากมดลูก ในผู้หญิงได้อีกด้วย
 3. ส้ม จากการศึกษาของ Texas A&M University พบว่า นอกจากส้ม มะนาว และเลม่อนที่มีวิตามินซี (Vitamin C) สูงแล้ว ยังมีคุณสมบัติต้าน มะเร็งเต้านม ได้ดีอีกด้วย นอกจากเนื้อของส้มแล้ว เปลือกของส้มก็ยังมีฤทธิ์ช่วยทำลายเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย วิธีกินเปลือกส้มง่ายๆ
 4. องุ่น เฉพาะองุ่นแดงและองุ่นเขียวเท่านั้น! องุ่นเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยป้องกันการเกิดของมะเร็งได้ เช่น คาเทชิน (Catechin) เทอโรสติลบีน (Petrostilbene) จึงช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ, มะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งเต้านมได้ ในขณะที่องุ่นแดงนั้นมีสาร เรสเวอราโทรล (Resveratrol) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็งได้ เหมาะสำหรับผู้ชายและผู้หญิงทาน 
 5. มันหวาน จากการศึกษาของ The International Potato Center พบว่า มันหวานมีกรดคาเฟโออิวควินิก (Caffeoylquinic Acid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย
 6. มังคุด จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และศูนย์วิจัยและพัฒนามังคุดไทย บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) พบว่า สารสกัดจากมังคุดนั้นมีฤทธิ์ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด TH1 และ TH17 ขึ้นมา ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันเเละกำจัดเซลล์มะเร็งเกือบทุกชนิด อีกทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาว TH1 ยังเป็นสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น และการปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งร้ายได้อีกด้วย นอกจากนี้ ในมังคุดมีสารแซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลาย ซึ่งสามารถช่วยต้านมะเร็งได้นั้นเอง
 7. อะโวคาโด ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินอี (Vitamin E) และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลายได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายและยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิงได้อีกด้วย

ทั้งนี้การบริโภคผลไม้ควรจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะหรือแพทย์แนะนำ ซึ่งปริมาณต่อวันควรบริโภคเท่าไหร่ คลิ๊ก

อาหารที่ไม่ควรทานสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งมีอะไรบ้าง คลิ๊ก

2. โรคหัวใจ

6 ผลไม้ต้านโรคหัวใจ

“โรคหัวใจ” เป็นโรคที่ใกล้ตัวคนเรามากกว่าที่คิด ซึ่งค่ารักษาต่อครั้งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ ทำงานมาทั้งชีวิตผ่าตัดครั้งเดียวเกือบหมดตัว ซึ่งเกิดได้จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดี เช่น สูบบุหรี่ อาหาร หรือไม่ออกกำลังกาย ซึ่งอัตราการเสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในแต่ละปีจะมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือด มีจำนวนถึง 55,000 คน เฉลี่ยเสียชีวิตวันละ 150 คน หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คนเลยทีเดียว

ซึ่งการรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์นั้นจะสามารถช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวได้

 • ควรรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ แคลอรีต่ำ หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์เเละไขมันอิ่มตัว เน้นการบริโภคผักและผลไม้หลากสีให้มากขึ้น โดยองค์การอนามัยโลกแนะนำให้บริโภคผักและผลไม้ในปริมาณไม่ต่ำกว่า 600 กรัมต่อวัน 

6 ผลไม้ต้านโรคหัวใจ มีอะไรบ้าง

 1. เชอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียม (Potassium) ที่สูง จึงช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ ลดอัตราเสี่ยงการเกิดความดันโลหิตและโรคหัวใจได้ และยังมีสาร แอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะโรคหัวใจ หลอดเลือดหัวใจอุดตันและหลอดเลือดได้
 2. น้ำมะพร้าว หลายคนอาจไม่รู้ว่าน้ำมะพร้าวนั้น ก็มีโปแตสเซียม (Potassium) ที่สูงเช่นกัน
 3. อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิด เช่น ไขมันชนิดดี (HDL-cholesterol) สูงถึง 15 กรัม มีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันเลว (LDL-cholesterol) ในหลอดเลือด มีส่วนช่วยทำให้คอเรสเตอรอลน้อยลง ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบได้นั้นเอง
 4. บลูเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระเเละสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่สูง เพราะช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ และช่วยลดความดันโลหิตและขยายหลอกเลือดได้อีกด้วย
 5. องุ่นแดง ซึ่งอุดมไปด้วยเส้นใย ที่ช่วยในการกำจัดคอเลสเตอรอลส่วนเกินให้ออกไปจากร่างกายได้ และอีกทั้งยังมีระดับโปแตสเซียม (Potassium) ที่สูงเช่นเดียวกัน
 6. สตรอเบอร์รี่ ซึ่งอุดมไปด้วย แอนโธไซยานินและโพลีฟีน ช่วยปกป้องและบำรุงหัวใจ ควบคุมความดันโลหิต และช่วยให้เลือดแดงไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่กินสตรอเบอร์รี่ ทุกอาทิตย์จะลดความเสี่ยงจากอาการหัวใจวายได้ถึง 3 เท่า!!!

ทั้งนี้การบริโภคผลไม้ควรจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะหรือแพทย์แนะนำ ซึ่งปริมาณต่อวันควรบริโภคเท่าไหร่ คลิ๊ก

อาหารที่ไม่ควรทานสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจมีอะไรบ้าง คลิ๊ก

3. โรคเบาหวาน

4 ผลไม้ต้านโรคเบาหวาน

สายหวานต้องฟัง! เพราะถ้าคุณมีความเสี่ยงต่อเป็นโรคเบาหวานแล้วละก็อดทานของหวานแน่ๆ

หลายคนอาจมองข้าม โรคเบาหวาน แต่จะบอกให้ว่า โรคเบาหวานเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดโรคอื่นๆ มากมาย อาทิเช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคความดันโลหิตสูง และโรคไต ฯลฯ นั้นเอง ฉะนั้นหยุดตามใจปาก สักแปร๊ป!!! แล้วหันมาสนใจกันนิดนึง เพราะเมื่อเป็นแล้วจะทำให้การกินลำบากมากๆ นี่ก็กินไม่ได้ นู้นก็ไม่ได้ จากสายหวานก็ต้องเปลี่ยนเป็นสายสุขภาพกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมาดูประโยชน์ของผลไม้กันดีกว่า ว่ามันต้านเบาหวานได้ยังไง

4 ผลไม้ต้านโรคเบาหวาน มีอะไรบ้าง

 1. แอปเปิ้ล ซึ่งสายสุขภาพคงรู้ว่าเป็นผลไม้ลดน้ำหนักอย่างดี แต่นอกจากน้ำตาลที่น้อยแล้ว ยังมีกากใยสูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และมีวิตามิน ซี (Vitamin C) ช่วยป้องกันโรคไข้หวัดได้ด้วย จึงมีคำกล่าวว่า “An apple a day keeps the doctor away” ทานแอปเปิ้ลวันละลูก เราก็ไม่ต้องไปหาหมอ 
 2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อาทิเช่น สตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ ซึ่งมีใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย วิตามินซี ช่วยลดไขมัน และคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด และปริมาณน้ำตาลต่ำ พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและน้ำตาลเป็นอย่างมาก
 3. ส้ม อย่างที่รู้ว่ามี วิตามินซี (Vitamin C) แน่นอน แต่ยังมีใยอาหารที่สูงช่วยชะลอระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย
 4. กีวี่ ผลไม้ที่ควรส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้รับความนิยมในทั่วไป แต่จะบอกว่า กีวี่ 1 ผล อุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณสูงถึง 161 มิลลิกรัม หากรับประทานกีวีวันละ 2 ผล ย่อมช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีในร่างกายให้เหมาะสมนั้นเอง

ข้อควรระวังห้ามทานผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้เชื่อม ผลไม้กวน เป็นอันขาด!!!

ทั้งนี้การบริโภคผลไม้ควรจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะหรือแพทย์แนะนำ ซึ่งปริมาณต่อวันควรบริโภคเท่าไหร่ คลิ๊ก

อาหารที่ไม่ควรทานสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง คลิ๊ก

4. โรคปอด

3 ผลไม้ต้านโรคปอดหวาน

ตั้งแต่ปี 2020 ไหนจะฝุ่นพิษ ไหนจะไวรัส ที่เพิ่มขึ้นสูงปรี๊ด แบบนี้ต้องทาน ผลไม้ เพิ่มภูมิคุ้มกัน บำรุงปอด แบบ Delivery (ด่วน) กันแล้วสิ!

ในช่วงที่ผ่านมาเราต้องพบกับฝุ่น PM 2.5 และเชื้อไวรัส Covid-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้หลายคนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ และกินของที่มีประโยชน์กับร่างกายตัวเองกันมากขึ้น ซึ่งนั้นเป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดีเลยทีเดียว จะผลไม้ชนิดไหนบ้างนั้น ตามมาส่องกันเลย ~

3 ผลไม้ต้านโรคปอด มีอะไรบ้าง

 1. แอปเปิล ผลไม้ยอดฮิตประโยชน์เยอะมาก ซึ่งเป็นผลไม้ที่มี วิตามินซี (Vitamin C) และสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุดๆ ซึ่งเปลือกแอปเปิลสีแดงที่หลายๆคนตัดทิ้งไป T.T จะมีสารแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้นด้วย
 2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ บอกเลยว่ากินแล้วช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ดีสุดๆ เพราะมีทั้งวิตามินซีและวิตามินเอค่อนข้างสูง ซึ่งวิตามินทั้งสองอย่างนี้ถือเป็นสารอาหารหลักที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อย่างดีเลยทีเดียว
 3. เลมอน อุดมไปด้วยวิตามินซี (Vitamin C) และเเร่ธาตุต่างๆที่สูง ช่วยในเรื่องการขับเสมหะ ลดอาการเจ็บคอเเละการไอ เพื่อไม่ให้ลุกลามจนปอดอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย วิธีการทานง่ายๆ แค่บีบหรือฝานใส่ น้ำเปล่า น้ำอัดลม ง่ายๆที่บ้านได้เลย ดื่มแล้วยังทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้การบริโภคผลไม้ควรจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะหรือแพทย์แนะนำ ซึ่งปริมาณต่อวันควรบริโภคเท่าไหร่ คลิ๊ก

อาหารที่ไม่ควรทานสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง คลิ๊ก

5. โรคหลอดเลือด

3 ผลไม้ต้านโรคหลอดเลือดในสมอง

โรคหลอดเลือดในสมอง นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า เป็นโรคที่เกิดขึ้นซ้ำได้ถ้าคุณไม่ดูเเลตัวเองโดยเฉพาะเรื่อง อาหารการกิน ควรหลีกเลี่ยงแป้ง อาหารทอด อาหารที่มีไขมันสูง นอกจากนี้ต้องรักษาระดับน้ำหนักให้เหมาะสมอีกด้วย เพราะว่าโรคอ้วนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิด โรคหลอดเลือดในสมองได้ด้วยเหมือนกัน มาดูประโยชน์ของผลไม้กันว่า ผลไม้ชนิดไหนสามารถต้าน

3 ผลไม้ต้านโรคหลอดเลือดในสมอง มีอะไรบ้าง

 1. เชอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียม (Potassium) ที่สูง จากผลวิจัยของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Alabama at Birmingham ในสหรัฐอเมริกา พบความเชื่อมโยงระหว่างแร่ธาตุโปแตสเซียมกับหลอดเลือดแดง ได้ทดลองกับหนูวิจัย ซึ่งหนูที่ได้รับแร่ธาตุโพแตสเซียม (Potassium) ในปริมาณที่เหมาะสมหรือเพียงพอ ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อหลอดเลือดหัวใจตีบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่นำไปสู่ โรคหลอดเลือดสมองได
 2. สตรอเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดในสมองได้ โดยจะไปป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด ช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง
 3. อะโวคาโด ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิด เช่น ไขมันชนิดดี (HDL-cholesterol) สูงถึง 15 กรัม มีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันเลว (LDL-cholesterol) ในหลอดเลือด ทำให้อัตราการเลือดไหลเวียนของเลือดไปยังสมองได้ดี

ทั้งนี้การบริโภคผลไม้ควรจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะหรือแพทย์แนะนำ ซึ่งปริมาณต่อวันควรบริโภคเท่าไหร่ คลิ๊ก

อาหารที่ไม่ควรทานสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง คลิ๊ก

Tell me what you eat, I’ll tell you who you are.

Anthelme Brillat-Savarin

สรุป Tell me what you eat, I’ll tell you who you are. ซึ่งหมายถึง บอกเราสิว่าคุณทานอะไร เราจะบอกคุณได้ว่าคุณเป็นคนยังไง ถ้าคุณให้ความสำคัญกับร่างกายตั้งแต่ตอนนี้ ไม่ใช่เเค่สามารถป้องกัน 5 กลุ่มโรคร้ายแรงนี้ได้เท่านั้น แต่จะทำให้คุณป้องกันได้อีกหลายโรคเลยทีเดียว เพราะประโยชน์ของผลไม้ที่กล่าวข้างต้นเป็นเเค่ส่วนๆเดียว มันยังมีประโยชน์อีกเยอะมว๊ากกกก

ทั้งนี้ไม่ใช่แค่การรับประทานผลไม้เท่านั้น ที่สามารถต้านหรือลดความเสี่ยงในการป้องกัน 5 กลุ่มโรคร้ายแรงนี้ได้ ยังมีทั้งอาหารการกิน สมุนไพร หรือแม้กระทั่งพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น ไม่ใช่ประโยชน์ของผลไม้อย่างเดียวก็สามารถลดความเสี่ยงได้ แต่ทุกอย่างต้องมีความสัมพันธ์กัน และตรวจเช็คร่างกายของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ อย่ากลัวที่จะรู้ว่าเกิดความผิดปกติขึ้น แต่จงกลัวว่ามันจะสายเกินแก้นะคะ ❤️

ติดตามข่าวสารของผลไม้เพิ่มเติม เนื้อหาดีๆได้ที่นี่เลย

2 thoughts on “5 โรคร้ายแรงที่คนไทยพบมากที่สุด พร้อมวิธีแก้”

 1. อาจุมม่า

  ขอบคุณที่เขียนบทความดีๆแบบนี้ขึ้นมานะคะ ทำให้ได้รับความรู้ที่ไม่เคยได้รู้จากที่ไหนเลยค่า

  1. ทางร้านขอบพระคุณมากนะคะ ทางร้านจะทำการเขียนบทความดีดีออกมาเรื่อยๆ ฝากติดตามด้วยนะคะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart